Cách chỉnh chế độ Timelapse trên GoPro Hero 6 Black

Chia sẻ

Bạn đang muốn tạo nên những thước phim Timelapse đẹp như trên phim điện ảnh với chiếc GoPro Hero 6 Black của mình? Vậy bạn đã biết cách chỉnh chế độ Timelapse trên GoPro Hero 6 Black chưa? Nếu chưa thì cùng HTCamera tìm hiểu nhé!

Để có được những thước phim Timelapse đẹp thì tụi mình sẽ cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động của kỹ thuật Timelapse nhé!

Trước hết, bạn cần biết Timelapse là gì nào?

Time-lapse là một dạng stop-motion (chụp liên tục nhiều ảnh liên tục và ghép thành video) nhưng đặc biệt hơn là nó được tua nhanh thời gian thực trong khi stop-motion vẫn diễn ra với tốc độ bình thường. Những đoạn phim Timelapse thường trôi rất nhanh, tạo nên những hiệu ứng lạ mắt mà bằng mắt thường chúng ta không thể thấy được, đó là điểm khác biệt so với đoạn phim thông thường.

Timelapse thực ra là một kỹ thuật chụp ảnh kết hợp với việc xử lý để tạo thành một đoạn video.

Cùng tìm hiểu sơ qua các nguyên tắc cơ bản khi quay Timelapse

Việc đầu tiên chúng ta cần phải hiểu rõ về số khung hình trên giây (fps – frame per second) của video:

FPS là số khung hình trong một giây clip trình chiếu cho bạn xem

Mắt người không thể phân biệt được nhiều ảnh thay đổi liên tục với một video clip mượt mà thông qua con số này. Từ 24 fps trở lên mắt chúng ta sẽ thấy mượt mà mà không nhận ra đó là nhiều khung hình chồng lên nhau. Số FPS càng cao thì video càng mượt. Một đoạn video thông thường trên youtube hay facebook có fps là 30fps.

Thủ thuật quay Timelapse

  • Khi chụp liên tiếp mỗi giây một frame ảnh rồi ghép lại thành video và chiếu với tốc độ 30 hình/giây (fps) hoặc cao hơn, thời gian thực sẽ được tua nhanh ít nhất 30 lần.
  • Thời gian chụp hết một frame ảnh càng lâu, hoặc thời gian delay (trễ) giữa các frame càng lâu, thì thời gian của video sẽ càng được tua nhanh hơn.
  • Đấy là lý do kỹ thuật này được tạm gọi là “Tua nhanh thời gian” nhằm giúp mắt người thấy rõ những chuyển động rất chậm (hoa nở, mây trôi) hoặc tăng tốc các chuyển động bình thường nhằm nâng “kịch tính” cho khung cảnh.
  • Cứ mỗi giây cần 30 frame ảnh, thì sau 1 phút bạn sẽ cần 1.800 frame ảnh. Nên có những clip tiêu tốn đến hàng chục nghìn tấm ảnh là chuyện bình thường.
  • Kỹ thuật timelapse này ngược với kỹ thuật time-warp (làm chậm thời gian) – quay phim với tốc độ hàng nghìn khung hình mỗi giây rồi phát lại với tốc độ khung hình thông thường 30 fps để chúng ta có thể thấy rõ những chuyển động rất nhanh như đạn bắn, vỡ ly…
Thời gian giữa các khung hình càng lâu thì đoạn video sau đó sẽ diễn ra nhanh

Bạn có thể hình dung đơn giản như bạn quay timelapse đám đông đang đi bộ. Thời gian chờ giữa 2 khung hình (interval) là 1 giây, tức là cứ 1 giây máy sẽ tự động chụp 1 khung hình, sau đó máy sẽ ghép số khung hình đang có thành một video hoàn chỉnh với số fps cơ bản là 30fps sẽ tạo một đoạn video “đám đông tuôn chảy như nước” với tốc độ rất nhanh.

Nhưng để quay những hoạt cảnh với thời gian thực lâu hơn như là mây trôi, mặt trời mọc, mặt trời lặn thì các bạn phải thiết lập thời gian giữa các khung hình (interval) lâu hơn rất nhiều, có thể lên tới 5 giây, 10 giây hay những hoạt cảnh như quá trình hoa nở có thể mất đến 30 phút cho 1 khung hình.

Nói đến đây thì chắc hẵn nhiều bạn đã thấy rối với kỹ thuật này rồi đúng không nè! Nhưng đừng lo nhé, các loại camera hành trình thông dụng như GoPro đã tích hợp tính năng đó thông qua Video lapse. Tính năng này sẽ tự động xử lý hết tất cả những việc trên, bạn chỉ việc thiết lập thông số, bấm quay là xong!

Tuy nhiên, để có thể tạo nên những đoạn video timelapse đẹp mắt thì không thể bỏ qua quá trình bên dưới đây:

Xác định nội dung cần quay Timelapse

Bạn cần xác định rõ các câu hỏi sau đây trước khi quay Timelapse : Quay cái gì? Quay ở đâu? Và quay trong bao lâu? Từ đó, bạn mới xác định được những vật dụng cần mang theo, tới trước địa điểm chụp để chuẩn bị và chờ tới đúng thời gian lý tưởng để bấm máy.

Quay gì? Ở đâu? Bao lâu?

Công cụ nên chuẩn bị trước khi quay Timelapse

Thiết bị quay : Camera hành trình, điện thoại, máy ảnh.

Phụ kiện hỗ trợ : Chân máy, chân bạch tuộc, đế xoay scenelapse …

Một điều lưu ý cho các bạn sử dụng camera hành trình đó là các bạn có thể dùng các phần khớp nối camera hành trình để gắn trên nón, xe để cố định được góc quay của mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm Cách gắn camera hành trình GoPro ở trước cằm cho các biker.

Một số dụng cụ cần tham khảo trước khi quay Timelapse. Nguồn: Sưu tầm

Hướng dẫn cách chỉnh chế độ Timelapse trên GoPro Hero 6 Black

Bạn nên sạc pin đầy trước khi quay, vì sẽ cần thời gian khá lâu để quay được 1 đoạn phim hoàn chỉnh. Có thể dùng sạc dự phòng để kéo dài thời gian quay. Bên cạnh đó, các bạn nên chụp trước vài tấm ảnh để có thể chọn được góc ưng ý và chỉnh ánh sáng cho phù hợp trước khi bắt đầu thực hiện những cảnh quay Timelapse.

Bước 1: Chạm vào bất kỳ nơi nào trên màn hình, và sau đó ở góc dưới bên trái chạm vào biểu tượng chế độ chụp.

Bước 2: Ở trên cùng bên phải của màn hình, hãy nhấp vào biểu tượng trôi qua thời gian và sau đó là Time Lapse Video.

Bước 3: Điều chỉnh cài đặt độ phân giải bằng cách nhấn vào RES, chỉnh khoảng thời gian thì nhấn vào INTR và chỉnh trường thị giác thì nhấn vào FOV.

Bước 4: Chạm vào màn hình để ẩn cài đặt.

Bước 5: Nhấn nút ghi hình để bắt đầu quay.

Bước 6: Nhấn lại nút ghi hình để ngừng ghi.

Bước 7: Tải phim của bạn theo cách thông thường để xem hoặc phát trực tuyến tới thiết bị của bạn.

Với các bước hướng dẫn trên thì bạn có thể tự tin thực hiện những đoạn phim với GoPro Hero 6 rồi đúng không nào.

Nếu có thắc mắc gì các bạn cứ để lại comment bên dưới nhé nhé, ngoài ra, có video clip hay gửi HTCamera xem với nha!

Dưới đây là ví dụ cụ thể về timelaspe trên GoPro Hero 6 Black ở độ phân giải 4K

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.