So sánh video và hình chụp giữa GoPro Hero 6 và Sony XR0

Chia sẻ

Gần đây có nhiều bạn thắc mắc về chất lượng ảnh chụp và quay video của chiếc GoPro Hero 6 như thế nào, so với chất lượng của những chiếc chụp hình đầu sỏ như Sony XR0 ra sao? Nó có thực sự tốt hay không cũng như chi tiết ảnh, góc nhìn của ống kính, khả năng linh động… Nhân tiện đây, HTCamera làm một vào review so sánh chi tiết sự khác nhau của GoPro Hero 6 và Sony XR0.

So sánh thực tế khả năng chụp ở các điều kiện khác nhau, ánh sáng khác nhau để xem độ chi tiết, khả năng thể hiện màu sắc và độ khử noise,… trên GoPro Hero 6 và Sony RX0 (Nguồn: Tinh tế)

Hiện tại nếu đem chiếc Hero 6 so sánh với Sony RX0 thì có vẻ hơi thiên vị RX0 bởi về phần thông số cấu hình như cảm biến, độ phân giải, màu sắc kể cả dãi ISO thì Hero 6 đều thua. Nhưng nếu xét về mặt tiện dụng, bản thân Sony RX0 không phải là một chiếc cam hành động và hơn hết GoPro có chất lượng ảnh cao hơn cộng với việc giá cả có phần chiếm ưu thế hơn. Hy vọng thông qua bài đánh giá sau phần nào giúp các bạn xác định được nên đầu tư vào chiếc nào!

Cách tiến hành so sánh GoPro Hero 6 và Sony RX0

 • So sánh tổng quan về cấu hình và các ưu khuyết điểm trên hai máy GoPro Hero 6 và Sony RX0.
 • So sánh tổng thể theo từng mức tiêu cự khác nhau (tương đương nhau trên hai máy). Lưu ý: Cả hai camera hành động đều có tiêu cự cố định, không zoom được; nhưng trên Hero 6 lại có hai chế độ ống kính khác nhau khi quay video và chụp ảnh tĩnh nên HTCamera sẽ so sánh lần lượt theo tuỳ trường hợp cho các bạn tham khảo.
 • Xét về góc nhìn, chiếc RX0 hẹp hơn trên GoPro Hero 6 nên sẽ ưu tiên góc nhìn của RX0 để canh khung, bố cục; còn GoPro Hero 6 sẽ theo góc nhìn của RX0. Lưu ý: Một số trường hợp, tỷ lệ ảnh trên RX0 nằm giữa 3:2 và 4:3 nên có vài trường hợp so sánh ảnh sẽ bị hơi lệch về chiều cao một tý so với ảnh của GoPro.
 • Cả hai máy được cố định trên một monopod cầm tay khi bấm chụp và quay video. Tuy nhiên, một số trường hợp cầm tay chụp lần lượt các trường hợp trên hai máy nên khung hình sẽ tương đương, không chính xác tuyệt đối lắm.
 • Nhận xét nhanh về chất lượng, màu sắc và chi tiết cũng như khả năng chống rung của mỗi máy.

So sánh tổng quan về hai máy GoPro Hero 6 và Sony RX0

Bảng so sánh tổng quan cấu hình của GoPro Hero 6 và Sony RX0 (Nguồn: Tinh tế)

Như các bạn đã thấy:

GoPro Hero 6

Khi vừa mới ra mắt, Hero 6 gây ấn tượng mạnh mẽ bởi khả năng quay 4K 60 khung hình một giây của nó, thế nhưng điểm đáng giá nhất của sản phẩm này lại đến từ việc sử dụng chip xử lý mới: GP1. GP1 là con chip được GoPro và Socionext chế tạo riêng, bắt đầu nghiên cứu từ 3 năm nay. Bản thân GoPro xác nhận họ cũng chưa tận dụng hết sức mạnh của GP1 nên bạn hoàn toàn có thể hy vọng tính năng của Hero 6 sẽ được nâng cấp hơn nữa trong tương lai.

Chẳng hạn như việc chống rung sẽ tốt hơn, hiện tại máy chỉ được tích hợp chống rung điện tử chứ chưa được tích hợp chống rung quang học. Về cảm biến thì Hero 6 không được nâng cấp, vẫn là cảm biến 12MP như trên Hero 5 với kích thước cảm biến 1/2.3″.

Sony RX0

Như bạn đã biết, bản chất của chiếc Sony RX0 là máy chụp ảnh có kích thước nhỏ gọn, với thông số kỹ thuật khá ấn tượng:

 • Cảm biến 1” Exmor RS độ phân giải 15.3MP (tương tự RX100 series)
 • Quay chậm 40 lần so với chuẩn 24fps
 • Hỗ trợ profile quay phim S-log2
 • Xuất được tín hiệu 4K thông qua HDMI

Chiếc Sony RX0 thể hiện đủ chức năng của một máy ảnh thực thụ.

Cả hai máy đều được trang bị khả năng chống nước lên đến 10m mà không phải gắn thêm thiết bị phụ trợ gì thêm.

So sánh về ảnh chụp và khả năng video của GoPro Hero 6 và Sony RX0

Mời các bạn xem qua video so sánh khả năng quay video trên hai chiếc máy này:

(Nguồn: Tinh tế)

Mời các bạn xem qua một số hình ảnh chụp thực tế so sánh khả năng của hai chiếc máy ảnh này:

Điều kiện đủ sáng

Về góc nhìn

 • GoPro Hero 6 có ống kính góc rộng tương đương với 15mm (Fisheye) trên Full Frame, chia làm hai trường hợp:

+ Góc nhìn rộng nhất: Wide FOV – 15mm: góc này là góc thực của ống kính, tức là góc nhìn sẽ tương đương như những chiếc ống kính Fisheye, máy không tự điều chỉnh độ méo.

+ Góc nhìn hẹp hơn: Linear FOV – 24mm: góc này thực tế là góc nhìn Fisheye 15mm bên trên sau khi được máy dùng thuật toán “bẻ” lại cho hết cong, tất nhiên là hình ảnh sau cùng sẽ bị giảm góc nhìn bớt đi (tương đương với góc 24mm).

 • Sony RX0 có ống kính góc rộng tương đương 24mm trên Full Frame.

Tuy nhiên, góc nhìn 24mm trên RX0 và Hero 6 thực tế vẫn có sự chênh lệch về độ rộng do trên Hero 6 là góc nhìn sau khi được crop xuống.

Cùng một góc máy, trường hợp ảnh trên GoPro Hero 6 cho ta có cảm giác ảnh bị bóp hơi quá để cho ra ảnh không cong như trên ống kính Fisheye 15mm của mình. Nếu nhìn kỹ khu vực xung quanh bốn góc ta dễ dàng nhận thấy việc thuật toán xử lý méo hơi nhiều dẫn đến ảnh bị mất chi tiết, bị kéo dãn nhiều. Tuy nhiên, đôi khi việc góc nhìn lớn hơn cũng là một lợi thế của GoPro.

Cận cảnh

Điều kiện ngược sáng, ánh sáng xiên,…

Thiếu sáng, ánh sáng nhân tạo, trong bóm râm

Kết luận

Nhìn chung, nếu bạn khá khắc khe với chất lượng và chi tiết ảnh cũng như chất lượng quay video tốt hơn và hoạt động trong môi trường thiếu sáng tốt hơn thì chiếc RX0 phù hợp hơn với bạn, nhưng bù lại bạn phải bỏ ra thêm một khoản tiền tương đương 4 triệu đồng để có thể sở hữu nó. Ngược lại, như đã đề cập GoPro Hero vượt trội hơn về ứng dụng của nó thích hợp cho các bạn đam mê trải nghiệm cũng như ghi nhận những khoảnh khắc tham gia các hoạt động ngoài trời như trekking, leo núi, lướt ván, phượt,…

(Nguồn tham khảo: Tinh tế)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.