5 Kỹ Năng Giúp Phượt Thủ ‘Sống Sót’ Khi Lạc Trong Rừng Sâu

Chia sẻ

Khác với nhiều người thích đi du lịch trọn gói, có sẵn dịch vụ, chỉ cần đến và tận hưởng, không phiền lo bất cứ điều gì thì một bộ phận khác lại thích phượt. Phượt đến những vùng hoang sơ hẻo lánh, phượt từ đảo xa đến rừng rậm núi cao, để ‘đánh dấu lãnh thổ’ – nơi mà chưa ai đặt chân đến. Nước mình lắm rừng nhiều núi đèo với phong cảnh hữu tình, làm người ta thèm lắm một đêm đi sâu vào trong đại ngàn, dựng lều và ngả lưng giữa thiên nhiên, để thỏa mãn khát khao chinh phục. Đi rừng cuốn hút là thế, nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người đi phượt, một trong số trường hợp đó là lạc đường. Vậy, nếu ‘lỡ’ gặp phải vấn đề khó nhằng này thì sao nhỉ? HTcamera.vn sẽ ‘mách nước’ giúp bạn một số kỹ năng cơ bản khi bị lạc vào rừng sâu, hãy cố gắng ghi nhớ để tránh gặp bất trắc nhé!

 

Bị lạc đường là một trong những nguy hiểm đối với các phượt thủ đi rừng

Bị lạc đường là một trong những nguy hiểm đối với các phượt thủ đi rừng – Ảnh: Gable Denims

 

Vậy, làm thế nào để ‘sống sót’ và quay về

Vậy, làm thế nào để ‘sống sót’ và quay về? – Ảnh: David Charouz

 

BÌNH TĨNH SÁNG SUỐT LẤY LẠI TINH THẦN

 

Đối với những người lỡ đi lạc thì tâm lý hoảng sợ lo âu xuất hiện là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát được, chúng sẽ gây ra nhiều rắc rối, ảnh hưởng đến sự nguy hiểm của người phượt thủ, có thể khiến cho bạn dễ đi sâu vào rừng một cách vô định hơn nữa mà không tìm được lối ra.

 

Cố gắng lấy lại bình tĩnh

Cố gắng lấy lại bình tĩnh – Ảnh: Gable Denims

 

Xác định phương hướng và suy nghĩ cách thoát khỏi

Xác định phương hướng và suy nghĩ cách thoát khỏi – Ảnh: Michal Chojnacki

 

Chính vì thế, dù biết mình đã lạc, nhưng vẫn phải cố gắng dùng lý trí để điều chỉnh lại cảm xúc. Hãy hít thở thật sâu, một cách đều đặn và từ từ. Điều này giúp phượt thủ ổn định tâm lý của mình, từ đó suy nghĩ một cách sáng suốt hơn. Sau đó, việc tiếp theo chính là vạch ra kế hoạch để thoát khỏi rừng và duy trì sự sống của bản thân một cách dài nhất có thể.

 

Hít thở thật sâu và ổn định tâm lý

Hít thở thật sâu và ổn định tâm lý – Ảnh: Kay

 

TÌM NƠI TRÚ ẨN VÀ THỨC ĂN XUNG QUANH

 

Nếu đi lạc vào ban ngày, bạn sẽ dễ định vị đươc phương hướng cũng như quan sát và ghi nhớ mọi thứ tốt hơn, nhưng khi đó là ban đêm thì sẽ tồi tệ hơn rất nhiều. Điều tốt nhất cần làm ở thời điểm này là bạn cần tìm một chỗ an toàn để trú ẩn qua đêm và tránh được các động vật như rắn rết, bọ cạp,… Các hốc đá là lựa chọn tối ưu hơn cả, song chúng nên ở cạnh suối để tận dụng được nguồn nước và cũng không được quá sâu hay quá cao, tránh cho bạn được phần nào nguy hiểm.

 

Nhanh chóng tìm nơi trú ẩn

Nhanh chóng tìm nơi trú ẩn – Ảnh: Artem Oleshko

 

Càng tốt nếu ở gần suối vì có thể tận dụng được nguồn nước

Càng tốt nếu ở gần suối vì có thể tận dụng được nguồn nước – Ảnh: Thomas Zsebok

 

Bên cạnh đó, việc tìm kiếm thức ăn để nạp năng lượng giúp ‘sống sót’ trong khoảng thời gian khó khăn này cũng là điều cần được các phượt thủ đặt lên hàng đầu. Trong rừng chắc chắn sẽ có một vài thứ như lá, thân cây hoặc quả có thể ăn được mà bạn đã từng biết. Vì thế, đừng nản lòng, hãy cố gắng quan sát thật nhiều để tìm lấy nguồn sống cho chính mình nhé. Tất nhiên, chỉ nên ăn những gì mình biết chắc là không có độc đấy.

 

Tập trung quan sát xung quanh để tìm nguồn thức ăn

Tập trung quan sát xung quanh để tìm nguồn thức ăn – Ảnh: Jase Wilson

 

TẠO DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CHO ĐỘI CỨU HỘ

 

Bản thân khi đi lạc sẽ rất dễ rơi vào tình trạng đuối sức và bạn không thể dám chắc được thời gian cầm cực của mình lâu đến đâu. Vậy nên các chuyên gia phượt khuyên nên tạo các dấu hiệu nhận biết cho đội cứu hộ càng nhanh càng tốt. Bạn có thể sử dụng còi, gõ vào các thân cây hay đốt tre nguyên cây để tạo ra âm thanh lớn. Để lại mũ, các mảnh vải, quần áo trên đường đi cũng là cách mang lại hiệu quả không kém.

 

Tạo ra các dấu hiệu để đội cứu hộ dễ nhận biết

Tạo ra các dấu hiệu để đội cứu hộ dễ nhận biết – Ảnh: Gable Denims

 

Vào ban đêm, khi tìm được nơi dừng chân, nên kiếm thêm một ít củi khô để đốt lửa. Việc này giúp bạn tránh được thú dữ và giúp đội cứu hộ tìm thấy dấu hiệu tốt hơn. Khi đi rừng, nhớ luôn mang bên mình bật lửa và đèn pin chuyên dụng chịu được nước và có chế độ phát sáng SOS/beacon nhé, vì chúng có thể sáng đến vài trăm mét, giúp mọi người tìm được bạn dễ hơn.

 

Đèn là một thứ rất cần thiết khi đi rừng đấy

Đèn là một thứ rất cần thiết khi đi rừng đấy – Ảnh: Rutpracha Chaiboon

 

QUAY LẠI ĐƯỜNG CŨ ĐÃ ĐI NẾU CẢM THẤY ĐỦ NHỚ VÀ ĐỦ SỨC

 

Nếu bạn hay đi rừng và có thể ghi nhớ được tốt cung đường mình đã đi như thế nào thì đừng chần chừ mà quay đầu lại nếu có đủ sức. Đấy là cách nhanh chóng nhất để bạn tự cứu bản thân mình vượt qua gian nan này. Một trong những điều cần chú ý nữa đó là nên tránh đi vào nơi bụi rậm, nhiều cây cối vì chúng sẽ làm ta khó xác định được phương hướng, các con đường mòn là lựa chọn hiệu quả hơn cả.

 

Nếu đủ sức hãy quay lại đường cũ để thoát khỏi khu rừng

Nếu đủ sức hãy quay lại đường cũ để thoát khỏi khu rừng – Ảnh: David Charouz

 

CHUẨN BỊ THẬT TỐT TRƯỚC KHI LÊN ĐƯỜNG

 

Dù bạn là người có sức khỏe tốt và tinh thần thép đến đâu thì cũng không được chủ quan khi muốn thực hiện các chuyến phượt đi rừng leo núi. Biết tự lượng sức mình, không nên ‘hùa theo’ đám bạn mà tùy hứng lên đường. Nên chinh phục các khu rừng, đỉnh núi quen thuộc trước để lấy thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Tham gia vào các hội, nhóm, cùng lắng nghe mọi người trao đổi, chia sẻ về tất tần tật mọi thứ có thể xảy ra để lường trước, không bị bỡ ngỡ lúc có sự cố.

 

Tham gia các khóa trau dồi kỹ năng và chinh phục những nơi dễ trước

Tham gia các khóa trau dồi kỹ năng và chinh phục những nơi dễ trước – Ảnh: fabio formaggio

 

Thay vì phượt một mình thì đi với đoàn nhiều người sẽ an toàn hơn, đừng vì bất kỳ lý do nào mà tách đoàn, nó không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà tất cả mọi người đấy. Trước khi lên đường, phải chắc chắn đã chuẩn bị hành trang đầy đủ, giúp bạn giải quyết các vấn đề khi có bất trắc xảy ra.

 

Nên phượt theo đoàn thay vì một mình để đỡ nguy hiểm hơn

Nên phượt theo đoàn thay vì một mình để đỡ nguy hiểm hơn – Ảnh: Benjamin Wernery

 

Trang bị đầy đủ những kiến thức về kỹ năng sinh tồn nói chung và khi đi rừng nói riêng sẽ giúp bạn ổn định tâm lý, sẵn sàng đối mặt với các tình huống rủi ro không bao trước trong hành trình, và tiếp tục lên đường. Vì cuộc đời là những chuyến đi, đi để trải nghiệm, đi để học hỏi, đi để thấy thế giới này sao đẹp quá chừng. Nhưng đừng quên, luôn hành động thông minh để chuyến đi ấy được an toàn và hoàn hảo nhé!

 

Nguồn: Scodaisym – Mytour.vn/ http://goo.gl/bTs4zU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.