7 Bài Học Vỡ Lòng Cho Phượt Thủ Lần Đầu ‘Ra Quân’

Chia sẻ

Du lịch đang ngày một gần gũi hơn với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ và trào lưu phượt, những câu nói kêu gọi du lịch như xách balo lên và đi, “yolo” đang dần ăn vào tiềm thức của những bạn trẻ khiến nhiều bạn có cảm giác rằng, phượt rất đơn giản. Đúng là không nên suy tính quá nhiều mà khiến những chuyến đi của bạn cứ trong trạng thái chờ đợi mãi, nhưng có những bài học bạn phải biết trước khi bắt đầu chuyến phượt đầu tiên của mình.

 

Du lịch bụi, hay phượt, ngày càng được ưa chuộng

Du lịch bụi, hay phượt, ngày càng được ưa chuộng – Ảnh: wn

 

Nhưng có vài điều bạn phải “học” trước khi bắt đầu chuyến phượt đầu tiên của mình

Nhưng có vài điều bạn phải “học” trước khi bắt đầu chuyến phượt đầu tiên của mình – Ảnh: traveltimes

 

TRANG BỊ GỌN NHẸ NHƯNG ĐẦY ĐỦ

 

Chỉ riêng việc trang bị, vật dụng mang theo đã nảy sinh hai vấn đề có vẻ mâu thuẫn với nhau nhưng bổ trợ cho nhau, đó là mang trang bị đầy đủ cho các trường hợp có thể xảy ra dẫn đến vật dụng, trang bị cồng kềnh và mang trang bị gọn nhẹ, nhưng lúc cần thiết lại không có đủ đồ để sử dụng.

 

Trang bị, vật dụng phải thật gọn gàng

Trang bị, vật dụng phải thật gọn gàng – Ảnh: phunuvagiadinh

 

Nhưng vẫn phải đầy đủ cho tất cả các trường hợp có thể xảy ra

Nhưng vẫn phải đầy đủ cho tất cả các trường hợp có thể xảy ra – Ảnh: Kiem Photo

 

Vậy thì nên làm thế nào? Đơn giản là bạn hãy tiết chế các vật dụng thừa, ưu tiên các vật dụng, thiết bị đa năng. Chẳng hạn như bạn muốn mang dù để đi bộ khi mưa, mang áo mưa khi chạy xe, và mang áo khoác để tránh nắng, tránh gió, hãy bỏ hết chúng ở nhà đi, và chỉ mang theo cho mình một chiếc áo khoác chống mưa, tốt nhất là có cả nón đội đầu khi cần đi bộ. Đó chính là ý nghĩa của trang bị gọn nhẹ.

 

Nên chọn mua các vật nhiều công dụng như khăn đa năng, dao đa năng

Nên chọn mua các vật nhiều công dụng như khăn đa năng, dao đa năng – Ảnh: Sưu tầm

 

ĐỪNG TIẾC TIỀN CHO ĐỒ BẢO HỘ

 

Nếu bạn đã xác định phượt là một thú vui của mình, thì đương nhiên việc bỏ tiền đầu tư cho thú vui đó sẽ không ít. Đừng suy nghĩ rằng phượt là cách du lịch giá rẻ, phượt sẽ tiêu tốn của bạn một khoản đầu tư không nhỏ cho các thiết bị bảo hộ, giáp tay, giáp chân, và bảo hộ, bảo hiểm cho xe. Hãy bỏ suy nghĩ rằng những vật dụng này là không cần thiết, chúng sẽ cứu mạng của bạn đấy.

 

Đừng tiếc tiền cho những vật dụng bảo hộ

Đừng tiếc tiền cho những vật dụng bảo hộ – Ảnh: 5giay

 

HỌC “THỦ NGỮ” CỦA GIỚI PHƯỢT

 

Mỗi lĩnh vực đều có một “ngôn ngữ” riêng của nó, và phượt cũng vậy. Khi mới bắt đầu phượt, bạn tốt nhất nên đi theo đoàn, các đoán phượt đều có số lượng xe tham gia trên dưới 10 chiếc, sẽ rất khó để giao tiếp giữa người đi đầu và những người phía sau. Thế nên bạn cần phải học “thủ ngữ” của giới phượt, chỉ với các động tác tay, bạn sẽ biết được phía trước có ổ gà, cần giảm tốc độ, hoặc đường trơn, cua gấp cần cẩn thận.

 

Giới phượt cũng có những kí hiểu, thủ ngữ riêng của mình

Giới phượt cũng có những kí hiểu, thủ ngữ riêng của mình – Ảnh: 175cc

 

TÌM HIỂU ĐƯỜNG ĐI

 

Ngay cả khi bạn phượt theo đoàn, việc tìm hiểu đường đi trước là rất quan trọng, bạn sẽ không cần phải băn khoăn không biết mình đang ở đâu, bao lâu nữa mình mới đến, mình đã đi được bao nhiều phần của quãng đường phải đi rồi? Đừng cười, bởi đây là những điều chắc chắn sẽ xuất hiện trong đầu bạn trong chuyến phượt đầu tiên.

 

Cho dù đi theo đoàn, cũng nên tìm hiểu trước đoạn đường mình sẽ đi

Cho dù đi theo đoàn, cũng nên tìm hiểu trước đoạn đường mình sẽ đi – Ảnh: teacheratsea

 

THÂN THIỆN VỚI MỌI NGƯỜI

 

Cộng đồng phượt là một xã hội thu nhỏ, có nhiều sở thích và cá tính khác nhau, tùy theo mỗi nhóm phượt. Có nhóm thích chạy chậm chụp ảnh, có nhóm sẽ dừng lại nghỉ thường xuyên, có nhóm chạy băng băng cho đến khi đến đích, chính vì vậy bạn cần chọn nhóm phượt nào phù hợp với sở thích của mình nhất. Và nếu xui, bạn đi với nhóm không hợp với tính cách của bạn, hãy cứ vui vẻ kết thúc chuyến đi, hoặc tách đoàn nếu bạn muốn, nhưng tuyệt đối phải thân thiện, không đánh giá, phán xét hay chê trách những bạn phượt cùng.

 

Luôn vui vẻ, thân thiện và giữ thái độ tích cực với những người bạn đồng hành

Luôn vui vẻ, thân thiện và giữ thái độ tích cực với những người bạn đồng hành – Ảnh: hivietnam

 

DỰ ĐOÁN TRƯỚC NHỮNG THỬ THÁCH

 

Bạn phải hiểu rằng, phượt không chỉ là những bức ảnh đẹp của anh “xế” – nàng “ôm”, mà còn là hàng giờ dài phơi mặt, phơi da dưới nắng dưới gió, là cảm giác tê mông cực kỳ khó chịu, đặc biệt là với những xe phuột kém chất lượng, là cảm giác mệt mỏi đừ người sau thời gian chạy xe và tiếp đó là ngủ li bì ở khách sạn. Đây là những điều bạn sẽ cảm nhận được sau chuyến phượt đầu tiên, chắc chắn là vậy, bạn có vẫn muốn phượt không?

 

Hành trình phượt của bạn sẽ không thiếu gì những khó khăn, thử thách

Hành trình phượt của bạn sẽ không thiếu gì những khó khăn, thử thách – Ảnh: hanhtrangphuot

 

DÁM LÊN TIẾNG KHI ĐÊN GIỚI HẠN

 

Một điều cuối cùng bạn cần học, đó là dám … mệt, dám than thở, dám lên tiếng nói với mọi người, hoặc bạn đi cùng rằng bạn đã mệt và bạn cần giúp đỡ. Sẽ không ai chê trách rằng bạn yếu, bạn kém cả, nếu có thì đó không phải những phượt thủ chân chính đâu. Mỗi người đều có giới hạn về sức khỏe, nếu bạn mệt hãy nói đoàn dừng lại, hoặc đổi người lái để bạn nghỉ ngơi. Đừng vô tình đưa mình và bạn đi cùng vào nguy hiểm chỉ vì không dám lên tiếng!

 

Đừng ngại lên tiếng nhờ giúp đỡ khi bạn cảm thấy mệt

Đừng ngại lên tiếng nhờ giúp đỡ khi bạn cảm thấy mệt – Ảnh: Sưu tầm

 

Trên đây chỉ là 7 bài học nhỏ mà bất cứ ai cũng học được sau một, hoặc một vài chuyến phượt đầu tiên của mình. “Nghệ thuật” phượt còn lắm phức tạp và gian nan, nhưng chỉ cần bạn thực sự thích và có đam mê, không chặng đường nào là quá xa, quá khó cả.

 

Nguồn: Huyscout – Mytour.vn/ http://goo.gl/m4hPP6