Đừng Cứ Mãi Đà Lạt, Gia Lai Mới Chính Là Nàng Thơ Của Thiên Nhiên Hùng Vĩ Và Trong Trẻo – Kỳ 2

Chia sẻ

Lang thang trên con đường đất đỏ tìm về miền cao nguyên lộng gió, ngẩn ngơ trong khoảng xanh thăm thẳm của đại ngàn, chợt nghe đâu đó âm vang cồng chiêng mang câu chuyện sử thi bao đời ngân khắp chốn, đó là những điều huyền diệu chào đón ta khi đặt chân tới mảnh đất Gia Lai. Và ta thấy trong gió ngàn vi vu vẫy gọi những giấc mơ đang về, thấy trong đôi mắt của dân phượt tứ phương những niềm háo hức không che dấu, để bước chân kẻ lữ hành cứ thế rong ruổi trên muôn lối, tìm kiếm những điểm đến đẹp như mơ cho thỏa khao khát một thời.

 

 

du-lich-gia-lai-thien-nhien-hung-vi-htcamera-1

Có những điểm đến đẹp mê hồn khiến dân phượt Gia Lai ngây ngất – Ảnh: Sưu tầm

 

BIỂN HỒ – ĐÔI MẮT PLEIKU HUYỀN BÍ

 

Biển Hồ Tơ Nưng, nơi người ta vẫn thường gọi là “đôi mắt Pleiku” mang bao nhớ thương của đại ngàn, đưa kẻ khách lạc trong một khung cảnh nhuốm màu hoang sơ, thơ mộng của núi rừng xa, để mỗi khi có dịp ghé về Gia Lai xinh đẹp, họ lại dành một chút thời gian thăm chốn ấy, hòa mình cùng những khoảng xanh bát ngát, cùng hồ nước trong veo đang gợn sóng trong tiếng gió vi vu, mà đôi khi ta cứ ngỡ như đó là chiếc gương soi khổng lồ đang phản chiếu cả thiên nhiên một vùng đấy ảo diệu.

 

du-lich-gia-lai-thien-nhien-hung-vi-htcamera-2

Người ta gọi đó là đôi mắt Pleiku khắc khoải bao thương nhớ – Ảnh: Daothien21

 

du-lich-gia-lai-thien-nhien-hung-vi-htcamera-3

Nhưng cũng như chiếc gương khổng lồ phản chiếu vạn vật chốn rừng xa – Ảnh: Lafepo

 

Biển Hồ Tơ Nưng khiến kẻ khách nao lòng ngay từ con đường nhựa phẳng lì dẫn xuống hồ. Ở đó, ta bắt gặp những rặng thông xanh ngắt phủ kín hai bên, gặp những khóm hoa kim ngân đang rạo rực sang xuân thì quanh những bậc tam cấp đá đã phủ rêu phong qua năm tháng. Để rồi, khi tầm mắt lạc trong khoảng xanh màu ngọc của nước, ta bỗng thấy cả một thế giới thu bé lại chỉ bằng mặt hồ thơ mộng.

 

du-lich-gia-lai-thien-nhien-hung-vi-htcamera-4

Để người ta ngỡ ngàng ngay từ con đường phủ đầy thông dẫn xuống lòng hồ – Ảnh: Sưu tầm

 

du-lich-gia-lai-thien-nhien-hung-vi-htcamera-5

Cùng những khóm hoa dại đang khoe mình trong nắng mới – Ảnh: Sưu tầm

 

 

Biển Hồ Tơ Nưng mùa cũng đẹp, mùa nào cũng đượm sắc cỏ hoa, là cúc quỳ vàng rực, hoa pơ lang xanh lục trên những triền đồi, hoa gạo đỏ thắm mang màu của nhớ thương và những vạt hoa mua, hoa đơn,… phủ kín trên những ngọn đồi thoai thoải. Nhưng ẩn trong muôn vàn sắc màu nên thơ như thế, Tơ Nưng vẫn nhuốm một vẻ ưu tư khiến người ta phải nao lòng, chỉ muốn trọn đôi mắt Pleiku xoa dịu.

 

du-lich-gia-lai-thien-nhien-hung-vi-htcamera-6

Biển Hồ Tơ Nưng mùa nào cũng đượm sắc cỏ hoa – Ảnh: Tdhai

 

du-lich-gia-lai-thien-nhien-hung-vi-htcamera-7

Nhưng ẩn sau đó là vẻ nao lòng khiến người ta chỉ muốn ôm vào mà xoa dịu – Ảnh: Miing.thang

 

QUẢNG TRƯỜNG ĐẠI ĐOÀN KẾT – MỘT KHOẢNG AN YÊN NƠI PHỐ NÚI

 

Người ta gọi đó là trái tim của Pleiku, nơi khiến những người con phố núi cảm thấy những niềm tự hào dâng tràn huyết quản và khiến những kẻ du lịch tứ phương phải nao lòng trong những khoảng lặng an yên khi lạc bước. Quảng trường Pleiku tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố Pleiku, nổi bật với tượng Bác Hồ cao 10,8m đang đứng tựa lưng vào Hàm Rồng, công trình mô phỏng đỉnh cao nhất của cao nguyên Pleiku lộng gió.

 

du-lich-gia-lai-thien-nhien-hung-vi-htcamera-8

Người ta gọi đó là trái tim Pleiku – Ảnh: Quang Vu

 

du-lich-gia-lai-thien-nhien-hung-vi-htcamera-9

Nơi khiến những người bản địa luôn dấy lên những niềm tự hào trong huyết quản – Ảnh: Sưu tầm

 

Quảng trường như một điểm dừng chân đầy thi vị giữa lòng phố núi Pleiku nhộn nhịp quanh năm, để ta tìm thấy ở đó những điều thân thương, gần gũi, để ta hòa mình cùng những khoảnh khắc bình yên chốn xa xôi. Để đôi khi chỉ là đứng lặng yên ngắm nhìn tượng Bác uy nghi một cõi, để gió cao nguyên vờn bay làn tóc, cảm nhận những bình dị trong cuộc sống muôn màu, cũng đủ để những muộn phiền tan biến.

 

du-lich-gia-lai-thien-nhien-hung-vi-htcamera-10

Nhưng đó cũng là một chốn dừng chân đầy vẻ an yên nơi phố núi – Ảnh: Sưu tầm

 

Nhưng có lẽ nếu ai đã đến quảng trường Đại Đoàn Kết vào những buổi bình minh mới chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp nơi phố núi, kìa sương mù bảng lãng trên những lối đi về, từng đàn chim trời đùa vui khắp chốn, và le lói trong không gian nhiệm màu hôm ấy, ánh nắng của ngày mời đang thắp sáng những niềm vui.

 

du-lich-gia-lai-thien-nhien-hung-vi-htcamera-11

Thắp nên những niềm vui trong ánh sáng nhiệm màu – Ảnh: Sưu tầm

 

THỦY ĐIỆN YALY – VẺ ĐẸP HÀI HÒA GIỮA TẠO HÓA VÀ CON NGƯỜI

 

Thủy điện Yaly được biết đến là công trình thủy điện ngầm lớn nhất Việt Nam, thuộc địa bàn xã Yaly, huyện Chưpăh, nơi đưa kẻ lữ hành lạc trong một khung cảnh được vẽ nên từ những nét bút đầy thơ của thiên nhiên và bàn tay tài hoa của con người.

 

du-lich-gia-lai-thien-nhien-hung-vi-htcamera-12

Nét chắp bút tài tình giữa thiên nhiên và bàn tay con người – Ảnh: Sưu tầm

 

Ở đó ta bắt gặp dòng thác Yaly huyền thoại tung bọt nước trắng xóa một khoảng trời nay được chặn lại bởi công trình thủy điển Yaly hiện đại tạo nên một hồ nước rộng nằm lọt thỏm giữa bốn bề rừng núi, để khung cảnh thêm vẽ nên thơ nhưng cũng không kém phần hoang hoải chốn đại ngàn.

 

du-lich-gia-lai-thien-nhien-hung-vi-htcamera-13

Nơi ta bắt gặp mặt hồ rộng lớn nằm lọt thỏm giữa bồn bề rừng núi – Ảnh: Vanbui70

 

Để rồi, trong một phút giây ánh mắt kẻ lữ hành chạm phải mặt hồ xanh biếc, ta chợt ngẩn ngơ trước sự kì vĩ của thiên nhiên. Lan theo những gợn sóng li ti đang lan dần xa mãi, ta lại thấy hồn lửng lơ như đang lênh đênh trên chiếc thuyền giữa biển khơi.

 

du-lich-gia-lai-thien-nhien-hung-vi-htcamera-14

Mặt hồ thẳm xanh cùng những gợn sóng li ti – Ảnh: Waki Nguyen

 

du-lich-gia-lai-thien-nhien-hung-vi-htcamera-15

Khiến người ta lâng lâng trong những niềm xúc cảm – Ảnh: Tachemia

 

 

Gia Lai còn nhiều nơi chốn xinh đẹp lắm, để bước chân kẻ khách cứ phải chông chênh trong những nhịp mong chờ, mong được một lần trọn vẹn chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy thơ chốn núi rừng, được hòa mình vào bầu không gian hoang hoải đại ngàn xa nhưng bao trùm trên tất cả là những an yên, tĩnh lặng mà người đời mãi kiếm tìm trong dòng đời bộn bề xuôi ngược.

 

Nguồn: Dandelion – Mytour.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.