Bỏ Việc Để Đi Du Lịch Và Những Câu Chuyện Không Hề Như Mơ

Chia sẻ

Khám phá đó đây để mở rộng tầm mắt, để ngắm thiên nhiên tươi đẹp, tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau… có lẽ, đó là ước mơ của rất nhiều người. Khi chúng ta còn trẻ, có ai đó hỏi về sở thích cá nhân, câu trả lời nhiều nhất vẫn là: “Em thích đọc sách và đi du lịch”, một câu trả lời dễ đoán bởi đó là hai hoạt động giải trí nhưng vẫn giúp ta mở mang kiến thức nhiều nhất. Và ai thì cũng mong muốn mình có những thú vui giải trí lành mạnh, bổ ích như vậy. Khi chúng ta lớn hơn, bận bịu với núi công việc không tên nơi công sở, gia đình và những mối quan hệ xung quanh… khiến sở thích “đi du lịch” đôi khi chỉ dừng lại ở sở thích mà thôi. Tuy nhiên, thời gian gần đây khi những người trẻ dám bứt phá bản thân nhiều hơn, dám đi nhiều hơn và những bài báo cổ động như “Tôi 22 và tôi đã bỏ việc để đi 88 quốc gia” ngày một nhiều hơn… thì quyết định “bỏ việc để đi du lịch” nổi lên như một trào lưu rất “kool ngầu”, nhưng thực tế cho thấy không phải quyết định nào cũng cho ra trái ngọt.

 

Nghỉ việc để làm việc tự do và đi du lịch khắp nơi trên thế giới, nên hay không

Nghỉ việc để làm việc tự do và đi du lịch khắp nơi trên thế giới, nên hay không? – Ảnh: Alexander

 

1. ĐỂ BỎ VIỆC, BẠN PHẢI CÓ KHẢ NĂNG LÀM CÔNG VIỆC FREELANCE:

 

Yếu tố cần đầu tiên để quyết định bạn có thể quyết định nghỉ việc hay không đó chính là chuyên môn của bạn hiện tại có thể làm một công việc freelance  (làm việc tự do) hay không. Bạn quyết định từ bỏ bàn giấy thì ít nhất cũng phải sắm cho mình một công việc tự do nào đấy để có thu nhập nuôi sống bản thân và trả tiền cho những chuyến đi của mình.

 

Những chuyến đi luôn là niềm ước ao của nhiều người trẻ

Những chuyến đi luôn là niềm ước ao của nhiều người trẻ – Ảnh: Andrea

 

Tuy nhiên, không phải công việc nào cũng có thể làm freelance. Chỉ một số ít các công việc đặc thù như: viết lách, IT, thiết kế… có thể giúp bạn có giờ làm việc tự do thoải mái.

 

Photographer là một trong những nghề có thể làm freelance

Photographer là một trong những nghề có thể làm freelance – Ảnh: Andrea

 

Và vấn đề chỉ nằm ở chổ, các công việc freelance không phải lúc nào cũng có nhiều và được phân bổ đều đặn để giúp bạn có được nguồn thu nhập ổn định.

 

Thình thoảng khi không có việc, bạn lại rơi vào tình trạng túng thiếu

Thình thoảng khi không có việc, bạn lại rơi vào tình trạng túng thiếu – Ảnh: Dave Butcher

 

2. LÀM VIỆC TRONG KHI ĐI DU LỊCH, NGHE THÌ HAY NHƯNG THẬT SỰ THÌ…?

 

Tưởng tượng, bạn đang có một chuyến đi đến thành phố Vience thật xinh đẹp. Trong khi mọi người vẫn đang nhìn ngắm hết cảnh đẹp này đến cảnh đẹp khác, bạn phải ôm lap và hoàn thành đống deadline đang chờ vì khi di chuyển từ thành phố khác đến bạn chưa thể hoàn thành. Đây là Venice đấy? Bạn có nỡ lòng nào ngồi làm việc mà không bị phân tâm bởi cảnh đẹp như thế không? Câu trả lời chắc chắn là không. Và khi một chuyến du lịch không còn trọn vẹn hai chữ “du lịch” thì có vẻ như cũng chẳng vui lắm, nhỉ?

 

Một góc đẹp rất khác của Venice

Một góc đẹp rất khác của Venice – Ảnh: Beatrice

 

3. CẦU THÌ ÍT NHƯNG CUNG THÌ NHỀU:

 

Một điều ai cũng có thể đồng ý với Mytour, rằng, chúng ta thường tiêu xài nhiều hơn khi đi du lịch, mặc cho đôi khi chúng ta đã lên kế hoạch chi tiêu rất kỹ càng, nhưng ai có thể chối từ một que kem sữa mát lạnh trong cái nắng 40 độ ở Burma chứ? Hoặc một ly sữa dê ấm nóng giữa tiết trời lạnh giá ở Mông Cổ?… Sẽ khó chối từ lắm giữa không khí đặc trưng như vậy. Và với số tiền không nhiều nhặn và thất thường, sẽ khiến bạn dễ méo mặt khi đang làm việc freelance và đi vòng quanh thế giới.

 

Cảnh đẹp như mơ ở Mông Cổ

Cảnh đẹp như mơ ở Mông Cổ – Ảnh: Erdenechuluun

 

Món sữa dê ấm nóng quá thích hợp cho khí hậu lạnh ở thảo nguyên

Món sữa dê ấm nóng quá thích hợp cho khí hậu lạnh ở thảo nguyên – Ảnh: Ruben

 

4. VÀ RẤT NHIỀU RẮC RỐI KHÁC:

 

Không phải chuyến đi nào của bạn cũng nhắm đến những thành phố lớn nổi tiếng, để tiết kiệm tiện và khám phá được nhiều nơi hay ho hơn, rất nhiều phượt thủ chọn đến những vùng xa xôi, hẻo lánh.

 

Nơi có cảnh đẹp hoang vu thường không có sóng internet

Nơi có cảnh đẹp hoang vu thường không có sóng internet – Ảnh: Frank

 

Một điều tất nhiên ai cũng hiểu rằng những nơi như thế thường sẽ không khá khẩm về khoản internet – yếu tố cần thiết nhất cho các freelance, và cả các vấn đề về y tế, ẩm thực… cũng là những trở ngại lớn đang đón chờ ai đang có ý định bỏ việc đi du lịch.

 

Những món ăn địa phương dù trông hấp dẫn nhưng đôi khi lại không hợp khẩu vị của bạn

Những món ăn địa phương dù trông hấp dẫn nhưng đôi khi lại không hợp khẩu vị của bạn – Ảnh: Jaromi

 

5. KẾT

 

Hãy cân nhắc để mỗi chuyến du lịch của bạn luôn là một niềm vui

Hãy cân nhắc để mỗi chuyến du lịch của bạn luôn là một niềm vui – Ảnh: Leonardo

 

Nếu bạn đang có ý định nghỉ việc bàn giấy, tìm kiếm một công việc tự do để được thoải mái đi du lịch khắp nơi và sau khi đọc những dòng trên vẫn không thấy có chút vấn đề nào thì xin chúc mừng bạn. Bởi nếu được đi du lịch khắp nơi và làm một công việc mình yêu thích, chắn chắn là điều rất tuyệt vời. Còn nếu vừa đi du lịch nhưng suốt ngày lo lắng làm sao đủ tiền để sống, để tiêu xài, bạn sẽ chẳng còn thoải mái để tận hưởng những cảnh đẹp như một chuyến du lịch thực sự nữa. Điều đó khủng khiếp biết bao.

 

Nguồn: Huyền Vịt – Mytour.vn/ http://goo.gl/d9SO6f

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.