Những Điều Con Gái Cần Nhớ Khi Leo Núi Mạo Hiểm

Chia sẻ

Vì sao leo núi tuy mạo hiểm mà ai cũng muốn đi? Vì cảm giác vượt qua được thử thách, chinh phục bản thân, trải qua một hành trình dài để chạm vào đích đến là điều mà ai cũng khao khát đạt được. Để rồi khi ngự trên đỉnh, ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ, lắng nghe tiếng thiên nhiên chuyển mình, ta cảm thấy như có cả thế giới. Vì thế hành trình tuy vất cả nhưng ai muốn tham gia, ngay cả những bạn nữ chân yếu tay mềm cũng không ngại khó khăn để đi tìm cảm giác chinh phục ấy. Chuyến đi ắt sẽ có nhiều gian nan thử thách, các bạn nữ cần phải chuẩn bị tinh thần và bình tĩnh đối phó với mọi tình huống nhé!

 

dieu-con-gai-can-nho-khi-leo-nui-htcamera-1

Ai cũng bị mê hoặc bởi khung cảnh hùng vĩ thế này, và leo núi là cách để chiêm ngưỡng cảnh tượng tuyệt vời đó – Ảnh: Craig Kassover

 

1. CHỦ ĐỘNG TÌM HIỂU VÀ CHUẨN BỊ

 

Leo núi là chấp nhận đối mặt với nhiều rủi ro, gian khổ. Đây không phải là hành trình đuổi bướm bắt hoa, du lịch an nhàn nghỉ dưỡng, mà là cả quãng đường dài của sự vất vả. Trước hết là trekking đường dài với thời gian bó hẹp (chỉ có thể trek vào ban ngày), vừa phải leo vách, vượt dốc, băng rừng, lội suối, v.v.. vừa phải đối mặt với những tình huống hiểm nguy như bị ngã, gãy tay, gãy chân, chảy máu, say độ cao, trượt vách, gặp mưa đá, kiệt sức..

 

dieu-con-gai-can-nho-khi-leo-nui-htcamera-2

Hành trình leo núi không hề đơn giản, không phải chuyến đi du lịch đuổi hoa bắt bướm, mà cả một qua trình gian nan đầy thử thách – Ảnh: sưu tầm

 

Vì vậy, trước khi quyết định sẽ leo núi ở đâu, việc đầu tiên cần làm đó là tự tìm hiểu độ khó của ngọn núi sắp leo, tìm câu trả lời cho những câu hỏi như: ngọn núi đó ở đâu? Khi leo có phải xin phép? Độ nguy hiểm của hành trình, cung đường dài thế nào? sức mình có leo được không? di chuyển đến đó ra sao? v.v.. Ngoài ra, bạn cần tham khảo kinh nghiệm từ những người đã từng trải nghiệm việc leo ngọn núi đó.

 

Sau khi nắm được thông tin về ngọn núi sắp leo, ta nên dự phòng cần chuẩn bị những gì. Nếu ngày leo có nắng, có mưa thì mang theo kem chống nắng, mũ, bộ áo mưa, túi bọc, balo… Nếu phải leo dài ngày thì chuẩn bị vừa đủ quần áo, không quá nhiều để bớt nặng. Mùa lạnh leo núi cần mang đủ quần áo giữ nhiệt, thuốc để chống bệnh. Đêm trong rừng sương xuống dễ bị cảm, cần mang miếng dán nhiệt, thuốc cảm cúm, viên sủi, v.v…

 

dieu-con-gai-can-nho-khi-leo-nui-htcamera-3

Chuẩn bị hành lý đầy đủ nhưng gọn nhẹ trước khi leo núi – Ảnh: sưu tầm

2. TÌM KIẾM BẠN ĐỒNG HÀNH PHÙ HỢP, ĐÁNG TIN CẬY

 

Trước hành trình, nếu có thể bạn nên tìm những người bạn thân quen, đáng tin cậy, để chuyến đi được suôn sẻ tránh gặp rủi ro. Dẫu biết leo núi với những người không quen, sẽ có nhiều điều thú vị và có thêm bạn bè, nhưng với hành trình mạo hiểm và dài ngày thì bạn đồng hành rất quan trọng. Bạn cần lựa chọn kỹ.

 

dieu-con-gai-can-nho-khi-leo-nui-htcamera-4

Yếu tố quan trọng để chuyến đi được suôn sẻ chính là người bạn đồng hành – Ảnh: sưu tầm

 

 

Nếu không tìm được người quen để đi cùng, bắt buộc phải đi với người xa lạ, hãy tìm hiểu kỹ người đó, xem họ có kinh nghiệm và là người trách nhiệm không. Bởi hành trình phía trước chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, phải dựa vào nhau mới vượt qua được tất cả. Bạn cần tìm hiểu xem họ có phải người xấu hay không (yêu râu xanh, trộm cướp,…). Vì là con gái, lại không có người quen bên cạnh, bạn rất dễ trở thành đối tượng bị hại.

 

dieu-con-gai-can-nho-khi-leo-nui-htcamera-5

Nếu không thể đi với người quen biết, bạn cần chọn lựa kỹ người bạn đồng hành mới của mình – Ảnh: sưu tầm

 

3. BIẾT TỰ LƯỢNG SỨC MÌNH

 

Đời thực không như phim Hàn, đừng hy vọng khi yếu đuối, mệt mỏi, được một soái ca cõng, đeo hộ balo đầy lãng mạn. Tất cả mọi người đều mệt, ai cũng phải đeo trên vai mười mấy kilogram hành lý, đi bộ hàng giờ đầy vất vả. Porter thì càng mệt hơn vì phải đeo đồ ăn, lều trại cho cả đoàn. Bạn đừng trông mong vào ai vì tất cả đều bình đẳng, phải tự nỗ lực và cố gắng.

dieu-con-gai-can-nho-khi-leo-nui-htcamera-6

Porter còn phải thồ toàn bộ hành lý của mọi người – Ảnh: sưu tầm

 

Có những cô gái sợ ướt chân nên không dám lội suối, sợ xước tay nên không bò qua bụi, sợ bẩn nên không dám ăn, sợ côn trùng nên không dám nằm lều. Thậm chí lại còn trở thành gánh nặng cho người khác, sợ chết mà kéo theo cả đoàn phải chờ đợi. Một khi đã xác định dấn thân vào hành trình này, thì bạn phải có trách nhiệm với quyết định của mình, phải bỏ sự yếu đuối, cô nàng tiểu thư ở nhà để tham gia và chịu hiểm nguy cùng bạn.

 

Nếu sức khỏe yếu, trước khi lên đường bạn hãy tập luyện chăm chỉ. Đơn giản là chạy bộ mỗi ngày để luyện sức bền. Có rất nhiều bài tập trên mạng để bạn tập theo. Hãy nâng cấp độ khó mỗi ngày, từ từ bạn sẽ khỏe hơn và không còn sợ leo núi nữa.

 

4. GIÚP ĐỠ BẠN ĐỒNG HÀNH

 

Dù là con gái, sức không “trâu bò” như cánh đàn ông, bạn hãy cố gắng giúp đỡ mọi người xung quanh trong khả năng có thể. Ví dụ khi đến trạm dừng chân, mọi người dựng lều và dọn đồ, bạn có thể nấu nướng, chuẩn bị đồ ăn, thể hiện sở trường của mình để chuyến đi được vui vẻ hơn.

 

dieu-con-gai-can-nho-khi-leo-nui-htcamera-7

Hãy giúp đỡ mọi người trong khả năng của bạn – Ảnh: sưu tầm

 

Ai đó bị thương bạn giúp băng bó, đồ bị rách bạn giúp khâu vá, v.v.. Dù là con gái, chúng ta vẫn có sở trường riêng hơn hẳn phái mày râu phải không nào! Hãy thể hiện tối đa khả năng của bạn, vì khi gặp khó khăn, bạn sẽ được mọi người giúp đỡ nhiều hơn đấy. Hành trình đồng thời cũng bớt khó khăn hơn khi mọi thứ diễn ra suôn sẻ và đoàn kết.

 

5. KHÔNG LEO NÚI VỚI TÂM LÝ BẤT ỔN

 

Có người từng nói: “Đừng lên đường với một trái tim đau”. Hãy bỏ tất cả đau khổ, buồn bực ở nhà để tận hưởng chuyến đi một cách trọn vẹn nhất. Bởi hành trình đâu chỉ có vất vả, mà còn vô vàn thứ xinh đẹp xung quanh mình: những cánh rừng mát lạnh, những đồng hoa ngút ngàn, những cảnh quan hùng vĩ, tất cả sẽ thật phí phạm nếu bạn mang một gương mặt buồn và tâm trí cứ vương vấn nổi đau quá khứ. Đừng ôm nỗi đau đi leo núi để “có lỗi” với cảnh đẹp nhé. Và biết đâu trong một phút giây nào đó, có thể vì tinh thần bạn không thoải mái, mất tập trung mà sẩy chân ngã thì sao?

 

dieu-con-gai-can-nho-khi-leo-nui-htcamera-8

Đi để trải nghiệm, để tận hưởng, và để trở về. Hãy đón nhận chuyến đi một cách nhiệt thành và có trách nhiệm nhất. – Ảnh: sưu tầm

 

Những người có sở thích, đam mê leo núi, chinh phục thử thách và vượt qua giới hạn bản thân là những người có nhiệt huyết và cá tính đẹp. Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, một tuổi trẻ trải nghiệm, hãy mạnh mẽ vì đam mê và khát khao. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ có một sinh mạng, cần trân trọng và đặt sự an toàn lên trên hết. Nếu có bất kỳ chuyện gì không hay xảy ra, nỗi đau sẽ mãi mãi đi cùng những người ở lại.

 

dieu-con-gai-can-nho-khi-leo-nui-htcamera-9

Hãy biết tự lượng sức mình, biết sống trách nhiệm, biết cố gắng để vượt qua. Hỡi những cô gái thích phiêu lưu, đi nhưng phải trở về nhé! – Ảnh: Budapest Hikers

 

 

Nguồn: Vladimir – Mytour.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.