fbpx

Liệu smartphone có thể thay thế camera hành trình GoPro

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Với sự phát triển ào ạt của các chiếc smartphone thời nay như iPhone, Samsung đã đưa đến cho người dùng những tính năng vượt trội, đặc biệt là camera ngày càng được nâng cấp và mang lại những thướt phim hay shot ảnh chất lượng. Vậy có chắc rằng những chiếc camera hành động chuyên nghiệp như GoPro có còn chỗ đứng trên thị trường?

Hiện nay, smartphone cũng có thể quay phim 4K 60 fps không kém camera chuyên dụng

Liệu camera hành trình GoPro có tính năng nào có thể bảo vệ mình trước sự phát triển như vũ bão của những chiếc smartphone? Cùng HTCamera tìm đáp án nào!

Sự thật lúc nào cũng mất lòng

Thật ra thì, cho dù chiếc smartphone hiện đại nhất dù có khả năng chịu nước và chống rung tốt đến thế nào, thì nó cũng khó có cơ hội vượt qua được những chiếc camera hành động chuyên dụng.

Khi chụp hình bình thường, một người tiêu dùng thông thường sẽ không có nhu cầu mua máy ảnh vì hầu hết các smartphone đều có khả năng chụp ảnh và quay video với các thông số kỹ thuật tương tự thiết bị máy chụp hình.

Chống nước là một yêu cầu căn bản của những loại camera hành động

Nhưng nếu bạn là người đam mê phượt, thích phiêu lưu, thích trò chơi mạo hiểm và càng thích ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ thì bạn sẽ sớm nhận ra chiếc smartphone không đủ để thỏa mãn cuộc chơi của bạn. Bởi chỉ chiếc máy ảnh chuyên dụng mới có thiết kế chịu được những môi trường khắc nghiệt.

Trăm hay không bằng tay quen

Nói chung, smartphone được tạo ra trên tinh thần đa năng nhưng không chuyên dụng, tức là một chiếc smartphone có thể thực hiện được muôn vàn các tính năng khác nhau, song nó lại không xuất sắc ở một cái riêng biệt nào. Cụ thể hơn trong bài viết này HTCamera đang đề cập đến khả năng chụp ảnh và quay video xuất sắc.

Mặc khác, camera hành trình GoPro là một thiết bị chuyên dụng được thiết kế chỉ để làm một việc nhưng lại làm cực kỳ tốt việc đó, nghĩa là có thể chụp những bức ảnh và quay video chất lượng cao – vai trò tuy nhỏ nhưng cực hiệu quả.

Chất lượng hình ảnh không thể chê đâu được của chiếc camera hành trình GoPro

Tuy nhiên, trên thực tế không có sự khác biệt quá nhiều về chất lượng hình ảnh giữa smartphone và camera hành trình. Nhiều bộ cảm biến và bộ xử lý hình ảnh của những camera hành trình được xem là có kỹ thuật giống chính xác với những smartphone hiện đại và mới nhất. Điểm khác biệt giữa hai thiết bị này là các yếu tố hình thức tương ứng, kỹ thuật quang học, khả năng chi trả và thị trường ngách mà chúng chiếm lĩnh.

Ngoài ra, vẫn câu nói cũ: cho dù chiếc smartphone hiện đại nhất có khả năng chịu nước và chống rung tốt đến thế nào, nó cũng khó lòng đánh bại chiếc camera hành trình GoPro vốn được thiết kế chuyên dụng để có thể chịu được các yếu tố về địa hình.

Dĩ nhiên là bạn có thể bảo vệ chiếc smartphone của mình bằng những cái ốp lưng chống nước. Nhưng nó không hề rẻ cũng như không thể đảm bảo tất cả rủi ro khi dùng smartphone. Còn camera hành trình GoPro thì được thiết kế với những thiết bị nhỏ, tinh vi khó thấy và có khả năng gắn vào nhiều nơi bạn muốn. Thậm chí là trên lưng của những chú chó, còn đổi lại là chiếc iPhone 8, thôi thì chúc bạn may mắn.

Liệu chiếc iPhone 8 của bạn có còn nguyên khi được gắn trên lưng những chú chó như thế này!

Song chiếc camera hành trình GoPro vẫn còn một yếu tố hạn chế khác của smartphone cần được nhắc đến chính là thiết kế quang học của các đơn vị camera. Thậm chí là phiên bản mới nhất của GoPro – GoPro Hero 6 được đánh giá là chiếc camera hành trình xuất sắc nhất hiện tại, vẫn chưa được trang bị tính năng chống rung quang học như những chiếc smartphone ngày nay. Trong khi camera của smartphpone được thiết lập có thể ghi lại hình ảnh nhìn tương tự với mắt người, camera hành trình GoPro sẽ ghi lại nhiều cảnh hơn và đưa ra một cái nhìn hoàn toàn chân thực.

Nếu nói về số liệu kỹ thuật thì camera góc rộng của iPhone 7 là 75 độ, còn Hero 5 của GoPro sẽ tăng gấp đôi lên 150 độ. Đó là camera siêu góc rộng cực kỳ tuyệt vời cho phép những chiếc camera hành trình có thể ghi lại chính xác từng chi tiết tấm hình – một điều mà smartphone sẽ không bao giờ bắt chước được.

Vậy nếu có sự can thiệp của “bên thứ 3” ống lens gắn kèm thì sao? Tất nhiên là bạn sẽ không thể gắn nó vào một cái ốp lưng dày cui rồi. Mà nếu may mắn tìm ra sản phẩm có thể kết hợp cả hai thì đừng quên nghĩ đến giá tiền.

Tiết kiệm tiền cũng là một vấn đề khá là quan trọng

Sẵn nhắc về giá tiền, hãy chúng ta cùng làm một bài toán chi trả như sau. Giả sử điện thoại của bạn có giá 800 USD (18 triệu VNĐ) – mức giá trung bình khá nếu muốn mua một loại xịn. Với số tiền đó, bạn có thể mua, ít nhất, là 2 con camera có chất lượng hình ảnh tương đương.

Hãy tưởng tượng nếu smartphone của bạn không thể chịu được những lần di chuyển mạnh và sẽ vỡ tan nếu bạn không gắn nó cẩn thận vào một thiết bị nào đó. Nếu lỡ đánh rơi xuống vách núi hoặc đáy biển, không chỉ mất trắng cái điện thoại mà còn đi luôn 800 USD. Trong khi đó việc mất một chiếc camera hành trình có vẻ sẽ không trở thành bi kịch cuộc đời bạn, mà hầu như cũng không bị tổn thất quá lớn.

Chẳng ai dám cầm smartphone quay phim khi đang nhảy dù nhỉ?

Ngày nay, nhiều camera hành trình cũng được trang bị pin tháo rời, nên bạn có thể mang theo một ít pin dự phòng để thay cho một buổi chụp hình thoả thích. Còn sạc lại điện thoại, hoặc dùng pin dự phòng lại cồng kềnh và bất tiện hơn,

Tóm lại, sự khác biệt giữa điện thoại và camera hành trình hoàn toàn dễ nhận ra, quan trong ở mục đích sử dụng của bạn. Công nghệ của thiết bị có thể sẽ giống hệt nhau, nhưng vấn đề cốt lõi ở đây là khả năng thực hiện của chúng. Smartphone có thể làm được nhiều thứ, và chúng thậm chí là những chiếc máy ảnh hoàn hảo cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, những chiếc camera hành trình tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất vẫn được khuyến khích hơn, và nó xử lý công việc đó tốt hơn bất kỳ thiết bị nào.

Lời nhắn