fbpx

Thủ thuật chọn thẻ nhớ cho Gopro chuẩn không cần chỉnh

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Dù là điện thoại, máy ảnh hay bất kì thiết bị thông minh nào thì việc mở rộng bộ nhớ đều rất quan trọng, nó giúp bạn lưu giữ được nhiều hơn những hình ảnh, thước phim quý báo. Nhiều người nghĩ thật đơn giản để chọn một chiếc thẻ nhớ cho camera hành trình Gopro nhưng nếu bạn không tỉnh táo trước những lời quảng cáo thì bạn đang sử dụng tiền thật vô ích cho việc mua thẻ nhớ. Hãy cùng HTcamera xem qua thủ thuật chọn thẻ nhớ cho Gopro chuẩn không cần chỉnh.

Nên chọn thẻ nhớ như thế nào cho Gopro?

1. Định dạng thẻ SDHC – SDXC

Hai loại thẻ SDHC và SDXC nhìn chung khá tương đồng. SDHC là Fat32 có nghĩa là loại thẻ từ 4 đến 32gb trong khi đó SDXC là Exfat32, có nghĩa là dành cho các thẻ trên 32gb.

Điểm khác nhau duy nhất giữa hai loại là SDXC có thể chưa các file trên 4gb,còn SDHC chỉ có thể chứa các file tối đa là 4gb. Dù bạn có một chiếc thẻ 32gb, 64gb hay 128gb thì trong quá trình quay Gopro sẽ tự động chia nhỏ ra thành từng file 4gb.

Tuy nhiên quá trình quay sẽ không bị ảnh hưởng vì Gopro sẽ tự động ngắt file và tiếp tục tự tạo một file mới và quá trình quay của bạn vẫn được tiếp tục. Một file 4gb tương đương 9 phút video trong Gopro 4K hoặc dài hơn với độ phân giải lớn hơn.

Hai loại thẻ SDHC và SDXC nhìn chung khá tương đồng

2. Tốc độ đọc của thẻ nhớ cho Gopro

Tốc độ đọc của thẻ nhớ ảnh hưởng đến hai yếu tố:

  • – Tốc độ load clip trên Gopro
  • – Tốc độ chép file từ thẻ nhớ vào máy tính

Thông thường tất cả các loại thẻ đều đáp ứng được vấn đề này. Bạn không cần phải mua một chiếc thẻ nhớ với tốc độ nhanh nhất và giá thành cao ngất ngưỡng. Bạn chỉ cần mốt chiếc thẻ đủ nhanh để có thể ghi lại những video từ Gopro là được. Nhưng nếu chiếc thẻ của bạn quá chậm, đoạn video sẽ bị ngưng đột ngột, bạn sẽ nhận được thông báo file hư. Máy sẽ bị treo và tệ hơn bạn sẽ mất đi video đã quay trước đó.

Hãy chọn một chiếc thẻ tốc độ vừa phải phù hợp mục đích sử dụng

3. Tốc độ ghi hình

Như bạn đã biết chế độ quay video 4K 30fps là chế độ quay video cao nhất của Gopro. Một Gopro 4K 30fps có một thẻ nhớ có bitrates 60mb/s có nghĩa tương đương 7.5 megabytes trên 1 giây. Bạn thường nhầm lẫn những chiếc thẻ ghi được 7.5mB/s đều có thể sử dụng được tuy nhiên điều đó chưa đúng.

Trên thực tế ngoài file đã lưu còn có một file ghi trong lúc bạn quay, file để xem liveview trên màng hình Gopro, thông thường file phụ này bằng 1/20 file chính. Một file video khoảng 60mb/s, file liveview 6mb/s ta có tổng khoảng 66mb/s tương đương 8mB/s,vì thế một thẻ nhớ 25mB/s đã có thể đủ đáp ứng chế độ quay video 4K.

Bạn sẽ không biết một chiếc thẻ có ổn định hay không đến khi dùng thử nó

Nhưng ở thực tế khi quay bạn sẽ gặp vấn đề ảnh hưởng như thời tiết, nhiệt độ, từ trường… khi quay đoạn video của bạn sẽ dễ bị giật, một chiếc thẻ nhớ có gb cao hơn sẽ giúp ổn định hơn.

Vấn đề về độ ổn định của thẻ,bạn sẽ không thể nhận biết được một chiếc thẻ ổn định hay không nếu bạn không dùng thử nó. Nhưng khi chon mua thẻ ở những nhãn hàng lớn như Sony, Panasonic,… bạn sẽ phần nào yên tâm do thẻ được kiểm tra qua nhiều khâu nghiêm ngặt hơn, chất lượng thẻ được đảm bảo hơn.

4. Bạn mua nhầm hàng nháy

Chắc chắn chẳng ai lại muốn mua phải hàng giả, nhưng trên thị trường hiện nay, hàng giả về thiết bị lưu trữ hay vật dụng công nghệ khác được làm giả rất nhiều và rất công phu. Các hãng lớn càng bị làm nháy nhiều hơn.

Những chiếc thẻ giả được lảm rất tinh vi từ kiểu dáng, bao bì và cả quảng cáo công nghệ tương đương với thẻ thật. Nhưng thật tế một chiếc thẻ giả có dung lượng thấp hơn và tốc độ chậm hơn. Bạn chỉ có thể biết được khi sử dụng và thấy thông số thực không giống trên bao bì. Cách khác để kiểm tra bạn có thể sử dụng ứng dụng H2Testw trên Windows hoặc F3 cho Mac và Linux.

Hãy lựa chọn nơi đáng tin cậy để mua thẻ nhớ

5. Hãy chọn một chiếc thẻ nhớ có thương hiệu

Thay vì mua một chiếc thẻ có giá thành thấp nhưng độ bền kém và bạn phải đổi thẻ liên tục tại sao không đầu tư hẵng một chiếc thẻ có thương hiệu và chất lượng để sử dụng dài lâu. Một chiếc thẻ rẻ do một thương hiệu ít tên tuổi làm ra, chắc chắn khâu kiểm tra cũng như phòng thí nghiệm để kiểm tra sản phẩm sẽ không hiện đại và chuyên nghiệp như một nhãn hiệu nổi tiếng. Bạn có thể sẽ mất hết tất cả dữ liệu nếu như không đầu tư đúng một chiếc thẻ nhớ cho GoPro tốt.

Không dễ gì mà một nhãn hàng lại có danh tiếng và bán một chiếc thẻ với giá thành cao. Thẻ nhớ ở những thương hiệu lớn sẽ có những tính năng nổi trội như nhanh hơn, chống shock thậm chí còn cả chống nước… Ngoài ra chính sách bảo hành của họ vô cùng tuyệt vời.

Một chiếc thẻ có thương hiệu sẽ tốt hơn so với thẻ giá rẻ nhưng chất lượng kém

Thẻ nhớ nhanh không làm cho Gopro của bạn chạy nhanh hơn, hệ điều hành của Gopro còn gọi là Fimware trong ROM phần cứng của Gopro,nó không nằm trên thẻ nhớ nên việc thẻ nhớ nhanh sẽ không giúp ích được gì. Hãy chọn một chiếc thẻ vừa đủ dung lượng thích hợp cho mục đích sử dụng của bạn. Hãy mua một chiếc thẻ có thương hiệu với tốc độ vừa đủ hơn là một chiếc thẻ tốc độ cao nhưng giá thành cũng như chất lượng rẻ.

Lời nhắn